“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

Có sức hút lớn như vậy chỉ là do “Vô tình” may mắn hay đây là bài toán giai điệu cực kì thông minh của những producer trẻ trong thời đại mới? Để có lời giải đáp đúng đắn nhất, Yeah1music đã có cuộc gặp gỡ thân mật với hai tài năng Hoaprox và Xesi.

Sức hút của “Vô tình” đến từ chính những người làm nhạc

“Vô Tình” là một siêu phẩm âm nhạc xuất hiện vào những tháng cuối năm 2018. Tuy hai cái tên Hoaprox Xesi có thể còn mới lạ với khán giả, nhưng “Vô tình” vẫn âm thầm leo lên top 1 các bảng xếp hạng đình đám. Bài hát này thẩm chí vượt qua các sản phẩm của nghệ sĩ tên tuổi được ra mắt cùng thời điểm.

Có sức hút lớn như vậy chỉ là do “Vô tình” may mắn hay đây là bài toán giai điệu cực kì thông minh của những producer trẻ trong thời đại mới? Để có lời giải đáp đúng đắn nhất, Yeah1music đã có cuộc gặp gỡ thân mật với hai tài năng HoaproxXesi.

“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

Trước hết, “Vô tình” là một phần cuốn nhật kí đầy cảm xúc của tác giả. Xesi chia sẻ chặng đường làm âm nhạc chính là cuộc sống của mình. Và “Vô tình” cũng vậy. Bài hát được Xesi sáng tác vào năm cuối cấp 3 khi cô gái bắt đầu biết đơn phương một người bạn cùng tuổi. Chọn cách thể hiện khác với những mối tình 1 chiều đau khổ, “Vô tình” mang tinh thần vui tươi,  lạc quan vì “chỉ cần có một người để yêu, để mình hướng về, để bản thân cố gắng sống tốt sao cho xứng đáng với tình yêu ấy”. Thanh xuân qua đi nhưng những cảm xúc đẹp, trong sáng còn lại mãi - nội dung của “Vô tình” cuốn hút ở chính điểm chân thành đó. Khi tác giả chọn bộc bạch mình qua âm nhạc và tìm được sự đồng cảm ở người nghe.

Phù phép cho cảm xúc chân thành của Xesi với một giai điệu mê hoặc là thành công của producer tài năng Hoaprox. Hoaprox là cái tên không lạ với những khán giả của dòng nhạc EDM. Nghệ sĩ phối khí sinh năm 97 này bước ra khỏi góc phòng ở quê nhà và trở thành khách mời đặc biệt của Việt Nam bước chân đến “thánh địa EDM” quốc tế. Future pop là dòng nhạc HòaXesi chọn cho “Vô tình”. Đây là 1 sự kết hợp giữa thể loại Future Bass và Pop, vừa có đặc trưng của nhạc điển tử vừa có âm hưởng Pop, nhạc cụ thật như piano, guitar,... Khi EDM chưa phải là điểm lôi cuốn đối với thị trường trong nước, Future pop tạo cảm giác gần gũi hơn với khán giả. Vì thế, nếu gọi  “Vô tình” là một bài toán về giai điệu, thì hai tài năng này đã chọn đúng cách giải để ca khúc đạt được những thành công như hiện nay.

“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

“Túy âm” của Xesi, MasewNhật Nguyễn không phải là gánh nặng với “Vô Tình” trong lần ra mắt này. Chia sẻ về sự hợp tác với Xesi, Hòa khẳng định đây là một cái duyên khi “người ở Sài Gòn, kẻ ở Thái Nguyên”. Cả Hòa vs Xesi đều không cố gắng làm một “Vô tình” đỉnh cao hơn “Túy âm” hay một “Túy âm 2” để thống lĩnh thị trường âm nhạc. “Vô tình” lôi cuốn người nghe với những điểm riêng chỉ mình có. Và với Xesi, cô có những áp lực nhất định ngay sau sự thành công bất ngờ của “Túy âm”. Nhưng làm nhạc nhiều và suy nghĩ nhiều, Xesi nhận ra điều đó không quá quan trọng bằng việc mình cố gắng hết sức cho đam mê của mình.

Sự khác nhau trong tính cách khiến hai bạn đôi lúc không tìm được tiếng nói chung, và khó khăn về địa lý làm thời gian kéo dài hơn dự định. Song, nghiêm túc với đam mê của mình giúp cô gái Thái Nguyên lặn lội vào tận Sài Gòn thu âm chính thức cho bài hát. Bản demo đầu tiên của có từ tháng 5 và tuy đến tháng 10 mới ra mắt thì “Vô tình” đã hoàn thành một cách trọn vẹn nhất.

Hoaprox – từ câu học sinh tự học trong căn phòng ngập tràn âm nhạc đến vị trí trong bảng xếp hạng Billboard quốc tế.

“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

Hoaprox - nghệ danh này xuất phát… từ lúc chơi game khi Hòa còn là một học sinh. Chữ X thể hiện nhân tố bí ẩn mà Hòa luôn muốn truyền tải trong âm nhạc của mình. Kể về quá trình làm nhạc, cậu nhớ lại lúc mình còn học cấp ba với đam mê dòng dubstep và “trú mình” trong căn phòng riêng. Ba mẹ thì chỉ thấy “mình làm khùng làm điên, nhảy múa điên loạn chứ cũng không hiểu âm nhạc điện tử là gì”. Đến thành công đầu tiên với bản remix “Đẹp trai mới có nhiều đứa yêu” mà gia đình biết thông qua một người bạn, Hòa mới lý giải về những gì mình đang làm. Con đường làm nhạc đến hiện tại của Hòa xuất phát từ câu tự vấn đơn giản “mình muốn nghe thêm nhưng lại có ít bài, hay là mình tự làm nhạc?”. Và cứ tự học như thế đến khi Hòa trở thành  một thí sinh nổi bật của The Remix, có một vị trí trong album  "Electric Asia Vol.2" của Billboard quốc tế với ca khúc “I cant find you”. 

HOAPROX - I CAN'T FIND YOU

“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

Hoaprox chia sẻ anh em trong giới hay gọi mình là “nhóc” vì Hòa “nhóc” thật. Có những thành công nhất định khi tuổi còn khá trẻ, Hòa thấy mình còn nhiều thiếu sót và phải học hỏi cải thiện thêm về chuyên môn. Hòa chọn học về kĩ năng thay vì theo một lớp học đào tạo bài bản. “Như thế nào mới là một bài hát chỉnh chu” điều này thôi thúc cậu học hỏi từ đàn anh và hô biến những giai điệu đầu tiên “dở tệ” thành các hit như hiện tại. Vì vậy với Hòa, may mắn là một yếu tố cần có nhưng ko phải là duy nhất. Hơn 1 năm tự mày mò nghiên cứu về thứ âm nhạc gây nghiện EDM mới là điều chính yếu giúp cậu học sinh tỉnh lẻ có mặt trên bảng xếp hạng Billboard.

“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

Nhưng để khuyến khích các bạn trẻ theo đuổi con đường producer thì Hòa cũng chưa dám. “Thật ra Dj/Producer hiện nay vẫn chưa được công nhận là NGHỀ, với mình đó là công việc mà mình đam mê và đang hết mình theo đuổi”. Trong 2 năm trở lại đây, chính Hòa cũng bất ngờ khi những cái tên producer xuất hiện liên tục với các sản phẩm âm nhạc khá hay. Điều đó là một dấu hiệu đáng mừng cho EDM khi dòng nhạc này chưa thực sự có “hệ sinh thái” tốt để phát triển ở Việt Nam. Vì thế bản thân Hòa và các bạn trẻ phải có đam mê rất lớn, trên cả những yếu tố về tiền tài và danh vọng. “Đối với bản thân mình, mình không cho phép mình dừng lại trước 1 thành công nào đó.”

Xesi – cô sinh viên năm 1 bước ra khỏi giới Underground bằng giọng hát và năng lực sáng tác.

“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

Xuất thân là một học sinh chuyên Hóa, Xesi - nghệ danh của cô nàng chính là một kim loại kiềm trong bảng tuần hoàn hóa học. Với Yến (tên thật của Xesi), kiêm loại mềm nhất và phản ứng nổ khi tác dụng với nước có những điểm mềm mại và bí ẩn giống như dòng nhạc mà bạn theo đuổi. Trở lại với âm nhạc sau một khoảng thời gian váng bóng, Xesi vẫn là cô gái sinh năm 2000 hồn nhiên và vui tính.

“Cuộc sống của em như thế nào thì em đưa vào nhạc như thế” Xesi chia sẻ khi được hỏi về những cảm hứng sáng tác của mình. Và có lẽ thành công đến với Yến xuất phát từ chính sự thoải mái khi sáng tác. Bước chân vào giới Underground đầu tiên từ đam mê với rap, chính Xesi cũng chưa từng nghĩ mình bén duyên với âm nhạc qua vai trò sáng tác và ca sĩ.  “Túy âm”“Vô tình” sau đó là những thành công đầu tiên khiến cô gái nổi tiếng ngoài giới underground.

“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

Sau thành công của “Túy âm”, Xesi biến mất một khoảng thời gian dài trong thị trường âm nhạc. Điều này vô tình khiến Yến bị gắn mác “one hit wonder” với thành công chớp nhoáng. Lý giải cho điều này, Yến giải thích một lý do hiển nhiên đến bất ngờ. Cô nàng Thái Nguyên này gác lại âm nhạc để chuẩn bị trở thành sinh viên năm 1 với cuộc thi quan trọng. “Túy âm” là sản phẩm cuối cùng Yến thực hiện trong năm 2017 cũng là điều mà cô chia sẻ cùng MasewNhật Nguyễn. Vì thế việc “Túy Âm” thành công với trăm triệu lượt view là một điều khá bất ngờ với cô gái.

Túy Âm - Xesi x Masew x Nhatnguyen

Nói về những yếu tố để các hiện tượng “one hit wonder” chứng minh thực lực của mình, Xesi cho rằng đó là thời gian và sự nổ lực không ngừng nghỉ vì “không phải ai cũng gặp may mắn mãi được”. Và cụm từ “one hit wonder” với Xesi cũng không mang ý nghĩ tiêu cực vì cô nàng không đặt nặng chuyện mình có bao nhiêu hit, điều Xesi quan tâm hơn khi sáng tác là câu chuyện bằng giai điệu của mình có nhận được sự đồng cảm của người nghe không. Dù ít hay nhiều người thì đó vẫn là động lực để Yến tiếp tục sáng tác và ca hát.

“VÔ TÌNH” CÓ SỨC HÚT HAY BÀI TOÁN GIAI ĐIỆU CỦA NHỮNG PRODUCER TRẺ

Với Xesi, cô gái nghĩ mình sẽ không bao giờ ngưng làm nhạc cho dù cô có theo đuổi những đam mê khác trong cuộc sống. Cô sinh viên năm nhất trường Kinh tế chia sẻ mình còn trẻ và muốn được thử sức với nhiều thứ đặc biệt là âm nhạc. Càng thực hiện nhiều sản phẩm, Yến càng cố gắng để chuyên nghiệp hơn. Con đường phía trước hợp tác với ai, chú trọng vào rap, ca hát hay trở thành một producer với Yến còn là những dấu chấm hỏi đầy thú vị mà cái duyên sẽ là lời giải đáp. Nhưng chắc chắn một điều, với Xesi, âm nhạc sẽ luôn luôn hiện diện trong cuộc sống đầy màu sắc của cô gái này.